Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022

Đối với các giấy tờ được sử dụng trong các giao dịch hay thủ tục hành chính, các khái niệm về bản chính, bản sao, bản công chứng được sử dụng tương đối nhiều. Hơn nữa hiện nay việc sử dụng photo công chứng trở thành phổ biến thậm chí là yêu cầu bắt buộc Tuy nhiên, đối với các giấy tờ quan trọng như sổ hồng, sổ đỏ thì nhiều người vẫn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Vậy sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2023? 

Sổ đỏ là gì?

Điều đầu tiên khi tìm hiểu sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì thì bạn nên biết được sổ đỏ là như thế nào. Sổ đỏ được biết là loại giấy tờ quan trọng trong các vấn đề về đất đai. Sổ đỏ hay còn được biết đến là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được gọi tên theo màu sắc bên ngoài. Tính đến thời điểm này thì trên các văn bản Pháp luật vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào về sổ đỏ.

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một loại giấy tờ quan trọng do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phát. Đồng thời làm cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thực hiện các giao dịch, thủ tục tặng cho, chuyển nhượng, đăng ký,…

Bản photo công chứng được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì thì bạn nên tìm hiểu khái niệm photo công chứng là gì. Có thể nói cụm từ “photo công chứng” vẫn đang được nhiều người sử dụng và khá phổ biến hiện nay. Theo quy định của Pháp luật thì công chứng là việc chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của các loại giấy tờ. 

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022
Bản photo công chứng được hiểu là gì?

Việc photo công chứng từ bản chính là việc của các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định của Nghị định, các cơ quan Nhà nước căn cứ vào bản chính để có thể công chứng đúng với bản chính sẵn có. 

Nhìn chung thì bản photo công chứng là bản sao đã được các cơ quan có thẩm quyền xác định là đúng, chính xác so với các bản chính. Và giá trị Pháp lý của bản photo công chứng cũng cao hơn. 

Sổ đỏ công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch hiện nay

Sổ đỏ công chứng có tác dụng gì trong các gì đối với các thủ tục hành chính? Đó chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay. Sổ đỏ photo được chứng thực từ sổ đỏ bản chính đều có giá trị sử dụng thay thế bản chính. Đồng thời nó cũng được sử dụng để đối chiếu trong các hợp đồng, giao dịch hành chính. Ngoại trừ những trường hợp các bản photo được chứng thực không đúng các trình tự, thủ tục luật định thì sẽ không có giá trị.

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022
Sổ đỏ công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch hiện nay

Bản sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì đều được Nhà nước quy định cụ thể như sau: 

  • Sử dụng để đối chiếu và thay thế bản chính của sổ đỏ khi thực hiện các cuộc thương lượng, thỏa thuận về các hợp đồng, giao dịch. Bao gồm các hợp đồng về chuyển nhượng, mua bán, tranh chấp,… 
  • Sổ đỏ photo công chứng còn được sử dụng làm hồ sơ lưu tại tổ chức hành nghề công chứng. Hay các cơ quan có thẩm quyền về chứng thực giao dịch, hợp đồng.
  • Sổ đỏ photo công chứng được sử dụng để làm chứng cứ trước Tòa, các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết các tranh chấp về đất đai, liên quan đến quyền sử dụng đất.
  • Sổ đỏ photo công chứng được sử dụng là một trong những tài liệu quan trọng của các hồ sơ đăng ký biến động/sang tên/chuyển quyền quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;…

Thủ tục công chứng sổ đỏ ra sao?

Bên cạnh câu hỏi sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì thì thủ tục công chứng sổ đỏ như thế nào cũng là câu hỏi được chú ý. Dưới đây là các thủ tục công chứng mà bạn cần lưu ý như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng

Bạn cần photo công chứng thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó có thể nộp trực tiếp tại văn phòng công chứng có trụ sở tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. 

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022
Thủ tục công chứng sổ đỏ bạn cần lưu ý

Bước 2: Xử lý các hồ sơ yêu cầu công chứng

Với các hồ sơ yêu cầu công chứng sẽ chia làm 3 trường hợp sau:

  • Hồ sơ yêu cầu công chứng đủ đã đầy đủ cũng như phù hợp với quy định của Pháp luật. Cơ quan công chứng sẽ tiếp nhận và chuyển sang các bước sau.
  • Hồ sơ yêu cầu công chứng chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Công chứng viên sẽ đưa phiếu hướng dẫn cho bạn và yêu cầu bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết.  
  • Hồ sơ yêu cầu công chứng không đủ các cơ sở Pháp lý để có thể giải quyết. Công chứng viên sẽ từ chối hồ sơ cũng như sẽ giải thích lý do từ chối với bạn.

Bước 3: Ký chứng nhận hồ sơ công chứng

Công chứng viên sẽ yêu cầu người cần công chứng đưa ra các bản chính hay bản gốc. Sau khi thực hiện đối chiếu giữa các bản thì ghi lời chứng, ký vào bản cần công chứng. Sau đó sẽ chuyển qua bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng tại đó.

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022
Quy trình về công chứng sổ đỏ là việc bạn nên nắm rõ

Bước 4: Trả kết quả công chứng hồ sơ

Bộ phận thu phí sau khi hoàn thành việc thu phí, bao gồm cả thù lao công chứng và các chi phí khác theo quy định. Sau đó sẽ đóng dấu và trả lại hồ sơ công chứng cho người yêu cầu công chứng hồ sơ. 

Lời kết

Bài viết trên, Sông Đà Nhật Nam đã cung cấp cho bạn một số thông tin về sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì. Cũng như các quy trình và thủ tục để công chứng sổ đỏ. Đối với các vấn đề liên quan đến các loại giấy tờ quan trọng có tính Pháp lý cao. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin và các quy định chung để có thể đảm bảo được mọi quyền lợi cho bản thân mình.

Xem thêm:

>>> Bất động sản là gì? Bí quyết gia tăng tài sản nhờ đầu tư BĐS

>>> Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao BĐS công nghiệp lại phát triển tại Việt Nam?