Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào Shophouse hay không?

Shophouse là gì? Có nên đầu tư Shophouse hay không?

Shophouse là mô hình kinh doanh còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng với những ưu thế nổi bật, Shophouse được nhiều nhà đầu tư săn đón. Vậy định nghĩa Shophouse là gì và hiện nay có nên đầu tư vào Shophouse hay không? Mời bạn đọc cùng tham khảo về định nghĩa này cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Shophouse là gì?

Đinh nghĩa Shophouse

Mô hình Shophouse còn được biết đến với cái tên là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà ở kiểu mới: nhà ở kết hợp với việc kinh doanh thương mại. Định nghĩa Shophouse là gì? Xu hướng đầu tư shophouse là hình thức kinh doanh bất động sản không còn xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên, đối với thị trường bất động sản Việt Nam thì đây là mô hình kinh doanh khá mới mẻ và chỉ xuất hiện tại nước ta gần đây. Shophouse đã nhanh chóng tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ do thiết kế thông minh, đa năng, lại vừa có thể kinh doanh vừa có thể trưng dụng để ở và cũng có thể mang cho thuê để sinh lời.

Ưu thế của Shophouse là gì?

Shophouse mang nhiều ưu thế về diện tích, về không gian cũng như vị trí. Và Shophouse thường chỉ có mặt tại các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, tại những nơi có đông đúc dân cư. Việc kinh doanh, buôn bán hoặc cho thuê sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều bởi luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là những cư dân sinh sống trong khu dân cư. Từ đó mang lại sự đảm bảo về mặt doanh thu.

Mô hình kinh doanh Shophouse là gì?
Mô hình kinh doanh Shophouse là gì?

Có nên đầu tư vào Shophouse hay không?

Tại sao nên đầu tư shophouse? Trên thực tế, Shophouse sở hữu nhiều lợi thế vượt trội mà không phải mô hình bất động sản nào cũng có. Khi bạn mạnh dạn đầu tư mua hay kinh doanh shophouse chính là quyết định vô cùng đúng đắn và sáng suốt. Khi đầu tư vào mô hình này, nhà đầu tư sẽ nhận lại nhiều lợi ích và đảm bảo đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, để đầu tư vào Shophouse hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất, nhà đầu tư cần phải chú ý đến mọi yếu tố và cả những ưu, khuyết điểm mà căn hộ này sở hữu. Đây được xem là chìa khóa để giúp bạn đầu tư sinh lời an toàn.

Có nên đầu tư vào Shophouse hay không?
Có nên đầu tư vào Shophouse hay không?

Kinh nghiệm đầu tư Shophouse là gì?

Cân nhắc khả năng thanh khoản của dự án

Tính thanh khoản là yếu tố hết sức quan trọng khi đầu tư. Để một dự án đem lại khả năng sinh lời cao, điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm là dự án có khả năng thanh khoản hay không và thời gian nhận lại số vốn bỏ ra là trong bao lâu.

Tính toán đến những rủi ro khi mua mô hình Shophouse

Trong bất kỳ loại hình đầu tư nào, ngoài việc cân nhắc đến những lợi nhuận thu về, bạn cũng nên dự đoán những rủi ro có thể xảy ra.

  • Giá trị thực tế và tính thanh khoản của dự án.
  • Các căn hộ Shophouse sẽ có mức giá đầu tư cao hơn so với các căn hộ thông thường ít nhất khoảng 20%. Vì vậy, bạn cần phải có những bước tính toán cẩn thận về khả năng thanh khoản của Shophouse đó.
  • Lưu ý về thời hạn sử dụng căn shophouse.
  • Đối với những Shophouse đang trong quá trình xây dựng và chưa xác định được thời gian bàn giao thì chắc chắn rủi ro về tiến độ bàn giao cũng là rào cản rất lớn và nên được cân nhắc kỹ,. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc, kế hoạch đầu tư sinh lời và cơ hội mua bán, kinh doanh.

Tiềm năng kinh doanh của Shophouse là gì?

Tiềm năng kinh doanh của Shophouse phụ thuộc vào vị trí tọa lạc của nó và cách bạn lựa chọn sản phẩm kinh doanh ở shophouse. Sản phẩm kinh doanh phải phù hợp với sức cạnh tranh và nhu cầu của các cư dân tại đây. 

Kinh nghiệm đầu tư Shophouse là gì?
Kinh nghiệm đầu tư Shophouse là gì?

Pháp lý rõ ràng

  • Thỏa thuận về giá mua bán các căn hộ Shophouse.
  • Xác định rõ thời hạn để tiến hành bàn giao căn hộ Shophouse.
  • Chất lượng công trình: loại vật liệu, vật dụng nội ngoại thất, điều kiện tiến hành bàn giao chi tiết.
  • Thỏa thuận giá cho dịch vụ quản lý, điện nước, đơn vị vận hành, bảo trì.
  • Thỏa thuận và quy định rõ về các điều khoản đối với các mặt hàng được và không được phép kinh doanh tại Shophouse.
  • Công chứng hợp đồng mua bán: nếu mua bán từ chủ đầu tư hoặc đơn vị có chức năng phân phối bất động sản hợp pháp thì bạn không phải công chứng. Nhưng nếu bạn mua Shophouse của tư nhân thì bắt buộc phải có công chứng. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về mô hình Shophouse là gì và những kinh nghiệm cần có khi đầu tư Shophouse. Tuy việc đầu tư có hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những thông tin mà Sông Đà Nhật Nam tổng hợp trên đây là những yếu tố cơ bản, cần thiết nhất mà các nhà đầu tư cần lưu ý để dự án có thể mang lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Tham khảo thêm:

>>> Kinh nghiệm đầu tư đất nền lợi nhuận ổn định không nên bỏ qua

>>> Đầu tư lướt sóng bđs là gì? Bí quyết đầu tư bds lướt sóng