Đất phân lô bán nền là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất phân lô bán nền?

Đất phân lô bán nền là gì?

Trên thị trường bất động sản đầy tiềm năng thì đất phân lô bán nền được xem là phân khúc đầu tư hấp dẫn nhất. Vậy đất phân lô bán nền là gì? Có nên mua đất phân lô bán nền năm 2023 hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại đất này qua bài viết dưới đây.

Đất phân lô bán nền là gì?

Đất phân lô bán nền là hình thức đất tách thửa đất được nhà nước giao với mục đích thực hiện các dự án đầu tư xây dựng. Sau đó tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng những thửa đất này cho người khác để họ tự xây dựng nhà ở hay làm mặt bằng kinh doanh hoặc mang cho thuê…

Đất phân lô bán nền là gì?
Đất phân lô bán nền là gì?

Có nên mua đất phân lô bán nền vào thời điểm hiện nay hay không?

Năm 2022 có nên mua đất phân lô bán nền hay không? Dưới đây là những ưu khuyết điểm về đất phân lô bán nền giúp bạn cân nhắc xem có nên mua đất phân lô bán nền hay không.

Ưu Điểm

Đất phân lô bán nền sở hữu ưu thế mạnh về giá bán, không cần quá nhiều vốn đầu tư. Với số vốn khoảng 1 tỷ đồng, bạn đã có thể sở hữu một lô đất nền tại các tỉnh nằm tại ven đô.

Bên cạnh các yếu tố mang giá trị thực, sở hữu những tài sản mang tính đảm bảo thì trong bối cảnh gia tăng dân số như hiện nay, quỹ đất ngày càng khan hiếm và nhu cầu nhà ở tăng cao khiến đất nền tăng giá. Đồng thời, hình thức đầu tư đất nền phân lô khá đa dạng, từ lướt sóng, đầu tư lâu dài cho đến việc xây dựng để ở hoặc đem cho thuê lại. Mang đến cho quý nhà đầu tư sự đa dạng lựa chọn.

Nhược Điểm

Hiện nay tình trạng đất phân lô bán nền được giao dịch tràn lan khiến thị trường này trở nên rủi ro hơn bao giờ hết. Với những khu đất thiếu giấy tờ và thủ tục bàn giao kém minh bạch khiến nhiều người đắn đo khi đầu tư vào thị trường này.

Nhiều trường hợp bạn có thể gặp phải các dự án “ma”, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán trên thị trường và thu tiền từ khách hàng. Người mua đất nền phân lô trái phép khó có khả năng lấy lại vốn và dẫn đến nguy cơ mất trắng.

Có nên mua đất phân lô bán nền vào thời điểm hiện nay hay không?
Có nên mua đất phân lô bán nền vào thời điểm hiện nay hay không?

Khi mua bán đất nền phân lô không chính chủ, không sở hữu hợp đồng mua bán đất thì mảnh đất đó sẽ không có giá trị pháp lý nếu người mua không tiến hành ký kết hợp đồng với chủ đầu tư hoặc chủ đất.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp khách hàng mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp với các chủ đầu tư nhưng không thể thực hiện xây nhà vì mảnh đất đó chưa lên thổ cư, chưa có sổ đỏ rõ ràng do lô đất đã bị chủ đầu tư cầm cố ở ngân hàng.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền lợi nhuận ổn định không nên bỏ qua

Kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền mà bạn cần biết

Kiểm tra – Xác thực thông tin về chủ đầu tư

Hiện nay có nhiều môi giới nhà đất giới thiệu thông tin không rõ ràng hoặc thậm chí là giả mạo. Đặc biệt là kinh nghiệm và sự uy tín của chủ đầu tư. Nếu không ký kết với chủ đầu tư thì bạn cũng cần tìm hiểu về người thực hiện giao dịch với mình và xem họ có được phía chủ đầu tư ủy quyền hay không. 

Pháp lý minh bạch

Đồng thời bạn cũng cần tìm hiểu chủ đầu tư có được UBND cấp phép chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền hay không thông qua một số giấy tờ dưới đây:

  • Các quyết định/phê duyệt dự án hay quyết định giao đất của nhà nước.
  • Giấy phép phân lô đất bán nền do UBND tỉnh cấp phép.
  • Bản vẽ thi công đã được duyệt.
  • Chứng nhận về quyền sử dụng đất.
  • Các văn bản và chứng từ liên quan đến việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
  • Văn bản nghiệm thu hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ xây dựng cơ sở hạ tầng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 từ cơ quan nhà nước.
Kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền mà bạn cần biết
Kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền mà bạn cần biết

Kiểm tra kết cấu hạ tầng

Cần kiểm tra kết cấu hạ tầng của công trình có đúng như quy hoạch chi tiết 1/500 không. Cần xem xét các công trình như: dịch vụ hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội có sự kết nối với nhau hay không. Từ đó phải đảm bảo các tiện ích nội và ngoại khu. Bên cạnh đó, phải kiểm tra các dịch vụ đi kèm như: điện, nước, ống thoát nước thải, dịch vụ thu gom rác.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm đất phân lô bán nền là gì và những kinh nghiệm cần lưu ý khi mua đất phân lô bán nền. Hy vọng với những gì Sông Đà Nhật Nam chia sẻ, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại đất này và tiến hành đầu tư sinh lời hiệu quả.

Tin tức liên quan:

>>> Đầu tư lướt sóng bđs là gì? Bí quyết đầu tư bds lướt sóng

>>> Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao BĐS công nghiệp lại phát triển tại Việt Nam?