Mua nhà chung cư có sổ đỏ không? Những điều bạn cần biết khi mua nhà chung cư

Mua nhà chung cư có sổ đỏ không? Những điều bạn cần biết khi mua nhà chung cư

Hiện nay mua nhà chung cư có sổ đỏ không? Xu hướng ở nhà chung cư ngày càng gia tăng khiến nhiều người dân thắc mắc về những vấn đề liên quan đến pháp lý nhà ở. Vậy việc sở hữu sổ đỏ căn hộ chung cư có cần thiết hay không? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời đầy đủ cho bạn.

Mua chung cư có sổ đỏ không?

Theo quy định pháp luật hiện nay, khi mua bán các căn hộ chung cư, bên mua có quyền chỉ xác nhận việc thay đổi chủ sở hữu nằm ở trang thứ tư của giấy chứng nhận (còn gọi là sổ hồng) hoặc cấp giấy chứng nhận mới theo quy định hiện hành của pháp luật (giấy này nhằm thay thế cho sổ hồng/giấy chứng nhận đã cấp cho bên bán).

Làm sao để sở hữu sổ đỏ chung cư lâu dài? Khi cấp mới Giấy chứng nhận thì thông tin bạn cần cung cấp bao gồm họ tên, nơi thường trú; các thông tin về giấy tờ người thân được ghi nhận trên trang 1 của giấy chứng nhận. Thủ tục cấp mới giấy chứng nhận sở hữu đất sẽ được gộp chung với thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu chung cư.

Mua chung cư có sổ đỏ không? 
Mua chung cư có sổ đỏ không?

Bạn cần biết gì về pháp lý khi mua nhà chung cư?

Nắm thông tin cơ bản về Chủ đầu tư

Mua chung cư có sổ đỏ không? Để mua một căn hộ chung cư ổn định và sở hữu đầy đủ thông tin minh bạch thì bạn cần tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính và khả năng triển khai dự án của Chủ đầu tư khu chung cư đó. Trước hết phải tìm hiểu Chủ đầu tư phải sở hữu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của pháp luật, bằng chứng là chủ đầu tư phải sở hữu Giấy đăng ký kinh doanh. Loại giấy tờ này được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư nơi mà doanh nghiệp hoạt động. 

Vì vậy, trước khi bạn tiến hành mua chung cư, bạn cần nắm rõ thông tin về chủ đầu tư, mọi thông tin cần phải minh bạch và rõ ràng. Bạn có thể tra cứu thông tin về các dự án đang được thế chấp của chủ đầu tư thông qua Cục Đăng ký quốc gia thông qua mã số doanh nghiệp của họ.

Nắm thông tin cơ bản về Chủ đầu tư
Nắm thông tin cơ bản về Chủ đầu tư

Giấy phép xây dựng của dự án

Nhà chung cư có sổ đỏ không? Giấy phép xây dựng có cần thiết không? Giấy phép xây dựng giúp bạn hiểu rõ dự án đã được cấp phép xây dựng và được xây dựng theo đúng giấy phép đã cấp. Hiện nay, có rất nhiều Chủ đầu tư xây dựng dự án khi chưa được cấp phép xây dựng của nhà nước và vẫn chưa sở hữu đầy đủ giấy tờ pháp lý. 

Nếu các cơ quan quản lý cấp trên phát hiện được sẽ tiến hành đình chỉ thi công công trình và tiến hành xử phạt. Điều này sẽ làm trễ tiến độ dự án, gây ảnh hưởng tới thời gian nhận nhà của người mua.

Bên cạnh đó, có những dự án bị đình chỉ thi công lên đến 2-3 năm khiến khách hàng mất thời gian khá lâu để chờ đợi khi mua trúng các dự án căn hộ chưa được cấp giấy phép xây dựng. Để đảm bảo an toàn với những Chủ đầu tư chưa có năng lực triển khai dự án thì hãy yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp các thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng dự án trước khi tiến hành đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ chung cư.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ giấy chứng nhận quyền thuê đất 

Nhà chung cư có sổ đỏ không? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quan trọng khi mua nhà chung cư không? Đây là loại giấy tờ hết sức quan trọng nhằm đảm bảo pháp lý về sau của căn hộ chung cư. Khi dự án sở hữu đủ giấy tờ chứng nhận thì dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp và khả năng xảy ra tranh chấp pháp lý về sau là rất ít. 

Hơn nữa, sổ đỏ nhà chung cư là loại giấy tờ minh chứng cho dự án của chủ đầu tư đang triển khai và dự án này không bị Chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng.

Tìm hiểu về nghĩa vụ nộp thuế đất của chủ đầu tư

Mua nhà chung cư có sổ đỏ không? Nên tìm hiểu những gì trước khi mua chung cư? Trước khi mua chung cư, bạn cần phải xác định chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất hay tiền thuế đất cho nhà nước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra sổ của căn hộ chung cư sau này. 

Hiện nay, không ít trường hợp khi người dân đi làm sổ đỏ bị vướng mắc pháp lý bởi chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên không thể tiến hành làm sổ được.

Tìm hiểu về nghĩa vụ nộp thuế đất của chủ đầu tư
Tìm hiểu về nghĩa vụ nộp thuế đất của chủ đầu tư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư – Mua chung cư có sổ đỏ không?

Hợp đồng là yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn mua căn hộ chung cư bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của cả bên mua lẫn bên bán. Vì thế, hợp đồng mua bán cần đầy đủ các thông tin dưới đây: 

Đơn tiền tệ là tiền VNĐ dựa theo đúng quy định luật pháp của Việt Nam. Nếu là đơn vị tiền tệ khác khi xảy ra tranh chấp về sau sẽ không được tòa án chấp nhận và giải quyết.

Người ký hợp đồng là người có thẩm quyền của Chủ đầu tư hoặc sở hữu giấy ủy quyền hợp lệ của cấp trên hay người có thẩm quyền.

Đối với dự án trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng phải là thời điểm dự án đã hoàn thành xong phần móng. 

Tiến độ thanh toán phải đi kèm với tốc độ xây dựng và hoàn thành dự án.

Đảm bảo các điều kiện, thỏa thuận rõ ràng về các khoản phụ phí về dịch vụ trong quá trình ở như chi phí quản lý, chi phí điện nước hay phí vệ sinh,…

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Khi Chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư, việc mua bán giữa khách hàng và Chủ đầu tư phải được xem là hợp pháp. Đồng thời khách hàng đã thanh toán đầy đủ số tiền mua nhà thì mới có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.

Theo đó, bên bán có trách nhiệm phải làm thủ tục để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư cho bên mua. Đồng thời, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu trong dự án đầu tư xây dựng.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?
Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Trong đó, tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rằng: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà hay công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải tiến hành làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các bên mua hoặc bên thuê mua. Trừ trường hợp bên mua và bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh câu hỏi mua nhà chung cư có sổ đỏ không? Hy vọng qua những gì Sông Đà Nhật Nam chia sẻ, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách thức sở hữu nhà chung cư cũng như những lưu ý liên quan. Chúc bạn sẽ sớm có được một tổ ấm như ý!

Xem thêm: Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì trong các giao dịch năm 2022