Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao BĐS công nghiệp lại phát triển tại Việt Nam?

Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao BĐS công nghiệp lại phát triển tại Việt Nam?

Bất động sản công nghiệp là gì? Trong những năm gần đây, cùng với nền kinh tế phát triển, lĩnh vực công nghiệp ngày càng được mở rộng. Do đó, bất động sản công nghiệp đã thực sự bùng nổ ở khắp các tỉnh thành. Đồng thời, nếu bất động sản công nghiệp phát triển sẽ mang lại tiềm năng vô cùng lớn và tạo bước đà để phát triển các ngành liên quan. Hãy cùng Sông Đà Nhật Nam tìm hiểu rõ hơn về bđs công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Khái niệm bđs công nghiệp là gì? Bất động sản công nghiệp là các dự án đầu tư với mục đích xây dựng khu công nghiệp, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị, xây dựng nhà xưởng cho thuê và các dự án đầu tư mặt bằng để sản xuất công nghiệp.

Đồng thời, bất động sản công nghiệp cũng gắn liền với khái niệm đất khu công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp là gì?
Bất động sản công nghiệp là gì?

Quy định sử dụng bất động sản công nghiệp là gì? Tại Khoản 2, Điều 149 của Luật Đất đai 2013, quy định như sau:

Nhà nước sẽ tiến hành cho thuê đất đối với những tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại các nước để tiến hành đầu tư xây dựng kinh doanh và tái kết cấu hạ tầng cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp hay khu chế xuất.

Đối với việc thuê đất theo năm, bạn có nghĩa vụ trả tiền thuê đất hằng năm. Người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất và hoàn thành tiền thuê hàng năm. 

Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hoàn thành tiền thuê đất một lần cho quá trình thuê hoặc có thể trả tiền thuê đất theo năm.

Quy định khi nhà đầu tư sử dụng bất động sản công nghiệp là gì? Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với loại hình đất xây dựng có kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu chế xuất.

Nguyên nhân phát triển bất động sản công nghiệp là gì?

Nguyên nhân khách quan

Nhận được cơ hội hiếm có khi Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới FTA, hàng loạt các khoản thuế quan được xóa bỏ nhằm mục tiêu thúc đẩy thương mại. Qua đây, Việt Nam có thể tham gia giao lưu khoa học kỹ thuật với các nước phát triển, chuyển đổi từ giá trị hàng hóa nhập khẩu… Từ các nội dung của hiệp định, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển hơn nữa không chỉ trong thị trường của Việt Nam.

Ngoài ra, tình hình các nước trên thế giới diễn biến hết sức căng thẳng đã khiến các doanh nghiệp, tập đoàn di dời khu xưởng của mình đến những nơi an toàn hơn. Trong đó, điển hình là diễn biến đầy khó khăn của Mỹ – Trung Quốc và gần đây nhất là Nga – Ukraina. Theo các thông cáo báo chí, hiện tại có hơn 50% những công ty của Trung Quốc có kế hoạch sẽ mở rộng quy mô sản xuất ra các nước láng giềng và trong đó có Việt Nam.

Nguyên nhân phát triển bất động sản công nghiệp là gì?
Nguyên nhân phát triển bất động sản công nghiệp là gì?

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân nước ta nên phát triển bất động sản công nghiệp là gì? Hiện nay, Việt Nam đang trong chu trình hiện đại hóa. Theo đó, nền công nghiệp cũng được ưu tiên phát triển thành mũi nhọn trong nền kinh tế tại nước ta. 

Với hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch cùng nhiều chính sách ưu đãi đã thu hút đầu tư phát triển công nghiệp bởi các doanh nghiệp trong nước và quý nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực trẻ, năng động, dồi dào và chi phí nhân công rẻ. Từ đó, rất nhiều công ty cùng các tập đoàn lớn muốn xây dựng nhà máy sản xuất tại đây. Ngoài ra, năng suất lao động Việt được đánh giá là khá cao, trình độ và trí tuệ được đào tạo chất lượng.

Mặc khác, khi đời sống phát triển, nhu cầu sống được nâng cao vì thế lượng tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm ngày một tăng. Nhóm khách hàng trung lưu và thượng lưu cũng ngày càng gia tăng hơn. Đây chính là điều mà các nhà đầu tư hướng tới khi tiến hành xuống tiền xây dựng nhà xưởng sản xuất tại thị trường Việt Nam.

Tiềm năng phát triển bđs công nghiệp là gì?

Hiện nay, bên cạnh những rủi ro do dịch bệnh gây ra và những biến động về nền kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp thì bất động sản công nghiệp vẫn là thị trường mang khả năng phát triển cao. Nắm bắt được cơ hội đầu tư đầy tiềm năng này, chúng ta có thể mở ra thị trường mới, tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Từ đó tạo ra những nền tảng vững chắc trong thời gian tới, tạo cơ sở để các lĩnh vực khác phát triển.

Tiềm năng phát triển bđs công nghiệp là gì?
Tiềm năng phát triển bđs công nghiệp là gì?

Lời kết

Xoay quanh những chia sẻ về bất động sản công nghiệp là gì, hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về khái niệm bất động sản công nghiệp và tiềm năng hiện tại của nó ở thị trường Việt Nam. Qua đó, bạn có thể cân nhắc đầu tư bất động sản công nghiệp và làm giàu từ lĩnh vực này.

Xem thêm: Bất động sản là gì? Bí quyết gia tăng tài sản nhờ đầu tư BĐS